a day BULLETIN Podcast
  • adaybulletinmagazine
67 episodes
a day BULLETIN Podcast บทสนทนาชวนขบคิด วิเคราะห์ปรากฏการณ์ ที่เปลี่ยนแปลงของโลกในแง่มุมต่างๆ

Episodes

The Darkest Day EP.5 : ความเป็นเด็กในตัวของ ‘บอย' - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ที่ไม่เคยหายไปไหน
2021 Jan 1529m 12s
“การรักษาความเป็นเด็กไว้ในตัวเองคือมุมของความสดใสในการใช้ชีวิต".สิ่งที่ ‘บอย' - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ นักแสดง และพิธีกรรายการ Idol Paradise บอกกับเรา ถึงตัวตนของเขาที่เราเข้าใจมาตลอดว่าตัวเขาเป็นคนสนุกสนานเฮฮา และ (น่าจะ) ไม่มีความเครียดใดๆ เลยกับชีวิต แต่แท้จริงแล้วข้างในลึกๆ ของชายคนนี้ก็มีความมืดหม่นที่หนักหนาจากการใช้ชีวิตที่เคร่งเครียดไม่แพ้ใคร.เราจะตามหาเด็กน้อยในตัวของตัวเองให้เจอได้อย่างไร และทำไมเราจึงต้องมีความเป็นเด็กในตัวเองไว้ ในเมื่อการเป็นผู้ใหญ่ก็ดูเหมือนจะรับมือกับปัญหาที่เข้ามาในชีวิตได้ดีกว่าอยู่แล้ว .The Darkest Day รายการจาก a day BULLETIN Podcast ในตอนที่ 5 จึงชวนมาหาคำตอบนี้ด้วยกัน เผื่อว่าใครที่หลงลืมหรือทำความสดใสสมัยเป็นเด็กนั้นหายไป จะนึกขึ้นได้และหยิบเอาความรู้สึกนั้นมาสร้างเป็นพลังในการเยียวยาใจที่เศร้าหมองให้กลับมาเต้นระรัวได้อีกครั้ง .อย่ายอมให้ความเจ็บปวดจากการเป็นผู้ใหญ่มาเอาชนะเราได้
Recounted EP.6: เหตุผลที่พิกซาร์ประสบความสำเร็จในการเล่าเรื่องชีวิตและความตาย
2021 Jan 128m 5s
Recounted รายการจาก a day BULLETIN Podcast ในตอนที่ 6 นี้ จะมาเล่าถึงแอนิเมชันที่หลายคนพูดถึงในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาจากค่ายพิกซาร์ นั่นคือเรื่อง Soul เกี่ยวกับคอนเซ็ปต์เนื้อหาในแอนิเมชันเรื่องล่าสุด ซึ่งหลายคนที่ได้ไปดูในโรงแล้วอาจจะมีข้อสงสัยว่า เพราะเหตุใด พิกซาร์ถึงมัดใจคนดูได้ด้วยแอนิเมชันที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและความตาย
Recounted EP.5: KODAWARI | วิถีแห่งการพัฒนาตัวเอง ที่ทำให้คนญี่ปุ่นได้รับคำชื่นชมจากคนทั่วโลก
2021 Jan 0211m 3s
สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกซึ่งมาเยี่ยมเยือนประเทศญี่ปุ่นมักจะแปลกใจและชื่นชมกันว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึงสามารถรักษาคุณภาพของสินค้าและการบริการได้อย่างดีโดยแทบไม่มีที่ติ ถนนหนทางสะอาดสะอ้าน สินค้าที่ออกวางจำหน่ายก็มีคุณภาพ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถอธิบายได้ด้วยนิสัยเฉพาะบางอย่างที่พวกเขาเคารพในงาน และมุ่งมั่นที่จะทำสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพสูงอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ ‘โคดาวาริ’ Recounted ในตอนที่ 5 นี้ จะมาเล่าถึง ‘โคดาวาริ’ แนวคิดที่บ่มเพาะมาเป็นเวลานานจนกลายเป็นรากฐานที่สำคัญของคนญี่ปุ่น
The Darkest Day EP.4: วิธีก้าวพ้นความทุกข์โดย พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต เพื่อเติบโตเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้นรับปีใหม่
2020 Dec 3145m 30s
ในวาระขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2564 สิ่งแรกที่ a day BULLETIN คิดไว้คือ จะอวยพรคุณผู้อ่านอย่างไร เพื่อเป็นทั้งพลังใจและความห่วงใยที่สามารถส่งต่อให้แก่กันได้ไม่รู้หมด จึงนึกถึงใครสักคนที่สามารถเป็นที่พึ่งทางใจให้เราได้ หลังจากที่ต่างพากันบอบช้ำกับเรื่องหนักๆ ที่ผ่านมา (และดูเหมือนว่าจะยังไม่จบลงง่ายๆ) ภาพของคนคนนั้นที่ผุดขึ้นมาในหัวคนแรกคือ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระรักเทศน์ที่สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับญาติโยมคนรอบข้างได้เสมอซึ่งพอดีกับที่ The Darkest Day EP. 4 จะออกอากาศวันที่ 1 มกราคม พอดี ดังนั้นจึงถือโอกาสนี้ นิมนต์ท่านมาพูดคุยทั้งในประเด็นในใจที่อยากถามว่าพระสงฆ์นั้นมองความหมายของการเป็นมนุษย์อย่างไร ไปจนถึงการบรรเทาทุกข์ในใจและหนทางการใช้ชีวิตอย่างมีความหวังนั้นต้องทำอย่างไร เพื่อให้เราสามารถก้าวไปสู่การเติบโตในวันต่อไปได้อย่างเข้มแข็งและไม่ไขว้เขวกับชีวิตในปี 2021
The Darkest Day EP.3: การมูฟออนในแบบ LIPTA ที่จะมาสร้างแสงสว่างในหัวใจคุณ
2020 Dec 1643m
อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะเข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หนึ่งในวิธีที่จะพาตัวเองออกจากความผิดหวังในวันเก่าๆ นั่นคือ ต้องฆ่าตัวเองในปีเก่าทิ้ง แล้วเกิดเป็นคนใหม่ที่เต็มไปด้วยพลังใจ ไฟของความมุ่งมั่น รวมถึงการปรับความคิดของตัวเองเสียใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานที่สอดคล้องกับเรื่องของการสานความสัมพันธ์ให้เกิดเป็นความเข้าอกเข้าใจต่อกัน ทั้งหมดที่ว่าอยู่ในรายการ The Darkest Day อีพีส่งท้ายปี 2020 ที่จะสร้างแสงสว่างในหัวใจกับคุณ เพราะบทเรียนจากความเจ็บช้ำจะนำพาเราไปสู่การเติบโต
Queerative EP.3: ผู้หญิงสวยต้องไม่ได้มีแค่แบบเดียว ทลายกรอบความสวยตามคตินิยมกับ แนทเธอรีน
2020 Dec 1337m 11s
พบกับแง่มุมว่าด้วยความสวยตามคตินิยม จริงหรือที่ความสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน และกรอบความงามแบบใดแบบหนึ่งนั้นยังใช้ได้อีกไหมในยุคนี้ หลังกระแสรณรงค์เรื่องความสวยขยับเข้ามาสู่สังคมไทยเพื่อทลายพิมพ์นิยมแบบเดิมๆ ลง
Fail Better Club EP.2: ชีวิตที่ ‘อดทนเวลาที่ฝนพรำ’ ของ บอย โกสิยพงษ์ ผู้สร้างสรรค์งานดนตรีจากวันที่ล้มเหลว
2020 Dec 0434m 40s
ความล้มเหลวสอนเราว่า ‘สภาวะปกติของเรามันสงบสุขมากเพียงใด’ชวนบอย โกสิยพงษ์ มานั่งจับเข่าคุยถึงความหมายของความล้มเหลวของเจ้าพ่อเพลงรักคนนี้ พร้อมกับแนวคิดในการที่จะเปลี่ยนความผิดหวังให้กลายมาเป็นแรงผลักดันในการดำเนินชีวิต และการตามหาแผนที่ที่เอาไว้นำทางชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน หลังจากใครหลายๆ คนได้ฟัง Fail Better Club ตอนนี้แล้ว คงจะรู้ได้ว่าความหมายของบทเพลงที่ร้องว่า ‘อดทนเวลาที่ฝนพรำ’ นั้น บอย โกสิยพงษ์ซ่อนความหมายอะไรไว้กันแน่
Recounted EP.4: The Story of Diana เธอก็คือผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องการมีรักและถูกรักตอบ
2020 Dec 0316m 25s
The Story of Diana สารคดีที่ไม่เพียงแค่เผยชีวิตอันซับซ้อนและลึกซึ้งของ ไดอานา สเปนเซอร์ ผู้หญิงที่เป็นที่รักมากที่สุดคนหนึ่งของโลก มันยังเป็นประวัติศาสตร์ที่ทำให้เห็นว่าแม้จะมียศถาบรรดาศักดิ์ สุดท้ายแล้วชีวิตที่พวกเขาเผชิญก็ไม่ต่างจากคนธรรมดาทั่วไป มีรัก มีโลภ มีโกรธ มีหลง และมีภาระหนักอึ้งที่ต้องแบก #adayBULLETIN #adayBULLETINPodcast #Recounted #TheStoryofDiana
The Darkest Day EP.2: บทเรียนจากโลกที่หม่นมืดสู่การเติบโตของ กรรชัย กําเนิดพลอย พิธีกรรายการโหนกระแส
2020 Nov 3032m 17s
ตลอดปี 2020 นี้ ถ้าให้นึกถึงคนที่ต้องอยู่กับเรื่องดาร์กๆ มาตลอด ชื่อแรกที่เราคิดถึงคือ ‘หนุ่ม’ – กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการโหนกระแส ที่จับเอาทุกประเด็นในสังคมมาพูดคุยและหาทางออกร่วมกันอย่างเข้มข้น ราวกับอยู่ในจักรวาลของดีซี - สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้ คุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง - ช่วงเวลาที่หม่นหมองที่สุดของคุณคือตอนไหน และผ่านพ้นมาได้อย่างไร- จริงไหมที่จะเป็นศัตรูกับใครก็ได้ยกเว้นกับหนุ่ม กรรชัย - รายการโหนกระแสครึ่งปีหลังดูสุขุมขึ้น ความเร่งรีบในการช่วงชิงแขกรับเชิญดูช้าลงเป็นเพราะอะไร- การใช้เงินจบปัญหาของคุณจะเป็นดาบสองคมไหม- อะไรที่ทำให้ตัดสินใจเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้บริหารแชมพูเสริมสร้างเส้นผมเรานำคำตอบเหล่านี้มาให้กับคุณแล้วทางพอตแคสต์ The Darkest Day EP.2 กับพิธีกรรายการโหนกระแสคนนี้  เพราะบทเรียนจากโลกอันหม่นมืดจะนำพาเราไปสู่การเติบโต
Queerative EP.2: สำรวจนิยามความเป็น 'ชาย' ในปัจจุบัน แมนทั้งแท่งยังสำคัญอยู่ไหมในยุคนี้
2020 Nov 2729m 40s
‘ลูกผู้ชายจะต้องไม่เสียน้ำตา’ ‘ลูกผู้ชายต้องไม่ชอบสีชมพู’ ‘ลูกผู้ชายต้องมีหน้าที่หาเลี้ยงครอบครัว’ .สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นค่านิยมความเป็นชายที่หล่อหลอมอยู่ในสังคมมานานอย่างยาวนาน แต่เมื่อความเท่าเทียมเป็นประเด็นหลักที่ผู้คนออกมาเรียกร้อง การนิยามว่าผู้ชายจะต้องเป็นแบบใดแบบหนึ่งนั้นยังใช้ได้อยู่ไหมในยุคนี้ที่  แม้ทุกวันนี้สื่อต่างๆ  จะพยายามนำเสนอให้เห็นความเป็นชายหลากหลายแบบที่อาจจะไม่ใช่ฉบับ ‘แมนทั้งแท่ง’ ตามค่านิยมในอดีตมากขึ้น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่านิยมเดิมที่เคยมียังคงฝังรากลึกและกัดกินผู้ชายทุกคนโดยไม่รู้ตัว  ไปสำรวจแนวคิดนี้ร่วมกันว่าปัจจุบันผู้คนทั่วไป ‘นิยามความเป็นชาย’ สำหรับพวกเขาคืออะไร ไม่ว่าจะผู้ชายที่ย้อนมองความเป็นชายของตัวเอง หรือผู้หญิงคาดหวังความเป็นชายแบบแบบไหน และเพศอื่นๆ นอกเหนือจากนี้มองความเป็นชายอย่างไร  พบกับตอนที่ 2 ของพอดแคสต์รายการ ‘Queerative’ ที่จะพาไปทำความเข้าใจแง่มุมว่าด้วยความเป็นชายจากผู้คน 11 คน 11 มุมมอง