ฟังให้รู้ Listening can change your life
  • Nui Supasinee
84 episodes
สุขภาพกายใจ และสัพเพเหระใกล้ตัว

Episodes

Ep 80: วิธีรับมือกับคนเจ้าปัญหาโดยไม่ให้เราประสาทเสีย
2021 Apr 1429m 9s
ความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นเรื่องปกติ เนื่องด้วยแต่ละคนมีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน บ่อยครั้งที่เราอาจจะอารมณ์เสียไปกับคนที่มองต่างและโต้แย้งกลับอย่างไม่ลดราวาศอก ยิ่งแย่งกันพูดก็ยิ่งเติมเชื้อไฟให้การโต้แย้งเล็ก ๆ น้อย ๆ กลายเป็นทะเลาะกันใหญ่โตได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ลงได้ หากเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ยาก ๆ กับคนยาก ๆ แล้ว การโต้เถียงคืนก็อาจไม่ได้สร้างประโยชน์ให้แก่ใคร แถมทำให้ประสาทเสัยได้อีก ลองฟังคำแนะนำนี้ดู เผื่อคราวหน้าจะได้ไม่เสียอารมณ์อีก
Ep 79: การสัมผัส หนึ่งในเครื่องมือสำคัญของมนุษย์
2021 Apr 0824m 32s
ร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้ตอบสนองต่อการสัมผัส เพื่อรับรู้สภาพแวดล้อม เพื่อการสื่อสารและสังคม เพื่อแสดงและรับรู้ทางอารมณ์ นับเป้นส่วนหนึ่งของวิถีการใช้ชีวิต แต่เมื่อการ Social Distancing พรากเราให้วางตัวต่อกันใหม่ แล้วเราจะจัดการกับสภาวะที่ต่างกับธรรมชาติที่เราคุ้นเคยได้อย่างไร
Ep 78: ทำไมการนอนหลับนานๆกลับยิ่งทำให้เพลียกว่าเดิม
2021 Apr 0122m 11s
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าการนอนหลับไม่พอทำให้สุขภาพเสีย แต่การนอนหลับนานเกินไปก้ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน การนอนทดแทนชั่วโมงการนอนที่หายไปใช่ว่าจะทำให้สดชื่น แต่กลับทำให้สมองตื้อ ตัวหนัก และขี้เกียจ รวมถึงโรคภัยที่หนักหนากว่า เช่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้น ไม่ว่าจะวันไหน ๆ วันทำงาน หรือวันหยุด ก็สมดุลชั่วโมงการนอนให้พอดีๆกันล่ะ
Ep 77: ภาวะวัยทอง ไขข้อสงสัยที่ได้ยินมา
2021 Mar 1325m 29s
วัยทองหรือภาวะวัยหมดประจำเดือนเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องได้เจอ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งในชีวิตผู้หญิง หลายคนอาจรู้สึกหาความสงบไม่ได้ในช่วงนี้ บางคนก็อาจไม่ทันสังเกตว่ามีอะไรเกิดขึ้นกัยตัวเองบ้าง บางคนก็กังวลที่รอบเดือนเริ่มหายไป   และเช่นกัน บางคนก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองถึงวัยที่ภาวะนี้มาถึงหรือยัง หลายข้อมูลที่ได้ยินเขาว่ากันมากับคำถามที่อยู่ในใจ มาคลายความสงสัยกัน กับประเด็นพื้น ๆ ที่เกี่ยวกับภาวะวัยหมดประจำเดือน
Ep 76: ทำไมน้องเหมียวถึงคลั่งไคล้กล่องกันนัก
2021 Mar 0719m 8s
เหตุการณ์แบบนี้ ทาสแมวคงพอจะมีประสบการณ์กันมาบ้างแล้ว ของเล่นดีๆมีไม่เล่น แต่ดันสนใจกล่องของเล่นมากกว่า ที่นอนก็มีให้แต่กํดันชอบไปนอนที่ทีไม่ใช่ที่นอน จะว่าไป น้องแมวก็ไม่รู้หรอกว่าอะไรถูกอะไรแพง ทาสจ่ายมาเท่าไร น้องก็แค่ชอบกล่องน่ะ ด้วยเหตุผลหลายประการ มาลองฟังดูนะ จะได้รู้กัน
Ep 75: การออกกำลังกาย เคล็ดลับสำคัญในการชะลอวัย
2021 Mar 0139m 50s
ควาเสื่อมเป็นเรื่องธรรมชาติ ความชราภาพเป็นเรื่องหลีกหนีไม่ได้ แต่อายุนั้นเป็นแค่ตัวเลขได้ด้วยการออกกำลังกาย ดูอย่างคุณยายทากิมิกะ แม้จะอายุ 90 ปีแล้ว แต่ยังฟิตปั๋ง ยกเวตเห็นกล้ามเป็นลำ กางขาโน้มตัวสบายๆ เดินได้วิ่งได้ ช่วยเหลือตัวเองได้อย่างไม่มีปัญหา แถมยังสอนทั้งคนรุ่นเดียวกัน และรุ่นเด็กกว่าให้ออกกำลังกายอย่างแข็งขัน อยากหน้าตากระชากวัย และสูงวัยอย่างมีสุขภาพต้องอย่าละเลยการออกกำลังกาย
Ep 74: Fasting กินเมื่อไร งดเมื่อไรดี
2021 Feb 2430m 40s
การงดอาหารเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ การมีช่วงงดอาหารนับเป็ฯการเปิดโอกาสให้บางอวัยวะได้พักและบางอวัยวะได้ทำงานตามเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การจะกินและการจะงดให้ได้รับประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย ก็มีเรื่องจังหวะเวลามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ลองจัดปรับตารางการกินกันดู
Ep 73: ภาษารัก
2021 Feb 1428m 52s
การแสดงความรักสามารถสื่อสารออกมาได้หลายแบบ รูปแบบที่ต่างกันก็เหมือนภาษาที่ต่างกัน หากไม่เข้าใจภาษารักของอีกคน ก็อาจตีความหมายหรือเจตนาผิด เช่นกันหากเขาไม่รู้ภาษารักของเรา ความรักที่แสดงออกไปนั้นก็อาจไร้ความหมาย การเรียนรู้ภาษารักของกันและกัน ช่วยส่งเสริมความเข้าใจ และประสานความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น
Ep 72: ความหิวทั้ง 7 ประเภท
2021 Feb 1029m 55s
ความหิวมิได้ต้องตอบสนองด้วยอาหารเสมอไป มันขึ้นอยู่กับประเภทของความหิว และถึงแม้เป็นความหิวที่ต้องตอบสนองด้วยอาหาร ก็ใช่ว่าจะกินปริมาณเท่าไรก็ได้ สำคัญกว่าคือ กินในปริมาณที่เรารู้ตัว และปริมาณที่จำเป็นจริง ๆ
Ep 71: ทุกสรรพสิ่งในชีวิตล้วนมีขั้วตรงข้าม
2021 Feb 0616m 25s
ประสบการณ์แย่ๆ เป็นคู่ตรงข้ามกับประสบการณ์ดี ๆ คู่ตรงข้ามทำให้เราได้ตระหนักว่า เวลามีอะไรดีๆ เข้ามา สิ่งที่เคยแย่มันไม่เป็นเป็นอดีตไปแล้ว อะไรก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ แม้จะวันดีๆ ก็จงมีสติ ไม่ประมาท พลาดท่าหากอีกวันมันจะกลับตาลปัตร ทุกสรพพสิ่งไม่ว่าจะด้านบวกหรือลบ ล้วนมีบทเรียนให้เราเสมอ อยู่ที่เราจะเอาพลังงานไปโฟกัสที่ด้านใด